Nghề trồng dâu nuôi tằm đem lại hiệu quả kinh tế cao

Với mức giá trên 100 ngàn đồng/kg kén như hiện nay, người làm nghề trồng dâu nuôi tằm (TDNT) ở xã Ân Hảo Đông (huyện Hoài Ân) đang rất phấn khởi bởi không chỉ nghề truyền thống được hồi sinh mạnh mẽ mà còn góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế địa phương.

Nghề trồng dâu nuôi tằm đem lại hiệu quả kinh tế cao

TDNT vốn là nghề truyền thống của xã Ân Hảo Đông nói riêng, huyện Hoài Ân nói chung. Tuy nhiên, nghề này cũng gặp không ít thăng trầm; có lúc tưởng chừng như bị mai một. Ông Nguyễn Duy Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Ân Hảo Đông, cho biết: Cách đây chừng 5 năm, giá kén quá thấp, chỉ từ 13.000-15.000 đồng/kg, nên nhiều người TDNT ở địa phương phải bỏ nghề để chuyển sang nghề khác. Thời gian gần đây, nhất là vào thời điểm hiện nay, giá kén tăng lên 100 ngàn – 120 ngàn đồng/kg nên nghề truyền thống này được hồi sinh mạnh mẽ, người làm nghề vô cùng phấn khởi.

Theo ông Nghĩa, toàn xã hiện có khoảng trên 100 hộ làm nghề TDNT; tổng diện tích trồng dâu của xã là 95 ha, dự kiến đến cuối năm 2011 sẽ tăng lên 120 ha. Có được kết quả này là nhờ xã đã triển khai có hiệu quả đề án chuyển từ sản xuất 3 vụ lúa/năm sang 2 vụ lúa/năm. Đề án này không chỉ nâng cao năng suất lúa mà còn giúp người dân có được thời gian lao động nông nhàn để đầu tư vào nghề TDNT. Điều thuận lợi là làm nghề này có thể tận dụng lao động phụ trong gia đình. Ngoài ra, chu kỳ quay vòng khá nhanh (từ khi ấp trứng đến khi thu hoạch kén chỉ mất 21-24 ngày) nên nông dân thường xuyên có “đồng ra đồng vào” để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Anh Bùi Thanh Sỹ, ở thôn Hội Long, xã Ân Hảo Đông, cho biết, gia đình anh có 7 sào đất trồng dâu; mỗi năm anh nuôi từ 10 đến 12 đợt, mỗi đợt anh nuôi 1 hộp trứng tằm và 1/4 góc (1 góc bằng 10 kg kén); sau khoảng 24 ngày nuôi, có thể thu hoạch kén. Tính ra mỗi đợt anh lãi khoảng 5 triệu đồng. Theo anh Sỹ, với giá kén hiện nay, nghề trồng dâu nuôi tằm cho lợi nhuận gấp ba lần so với trồng lúa.

Ông Trần Duy Nghĩa cho biết: Chúng tôi xác định cây dâu là cây xóa đói giảm nghèo của địa phương nên chủ trương sắp tới là toàn bộ diện tích đất màu hiện nay của xã sẽ chuyển sang trồng dâu. Đồng thời, xã khuyến khích và tạo điều kiện để nông dân đầu tư, phát triển nghề TDNT một cách bền vững.