Phất lên nhờ nghề trồng dâu nuôi tằm

Thiệu Đô là vùng quê có truyền thống về nghề trồng dâu, nuôi tằm. Để giữ gìn và phát huy nghề truyền thống của cha ông, cựu chiến binh (CCB) Hoàng Viết Đức, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Thanh Đức, ở thôn 7, xã Thiệu Đô (Thiệu Hóa) đã mạnh dạn vay vốn đầu tư cơ sở sản xuất và chế biến dâu tơ tằm, làm giàu tại quê hương.

Phất lên nhờ nghề trồng dâu nuôi tằm

Sau những tháng năm phục vụ trong quân đội, năm 1996 anh Hoàng Viết Đức hoàn thành nghĩa vụ về quê. Nhận thấy tiềm năng và thế mạnh của nghề trồng dâu, nuôi tằm, anh đã quyết tâm nghiên cứu, tìm hiểu và mạnh dạn tìm mua giống dâu mới về vận động bà con trồng thử. Với suy nghĩ, nếu thành công sẽ mở rộng nghề nuôi tằm trong xã, sau 3 tháng xuống giống, cây dâu phát triển khỏe mạnh, cho năng suất và chất lượng lá nhiều hơn các giống dâu truyền thống. Tuy nhiên, gặp phải thời điểm thị trường tiêu thụ sơ kén bế tắc, khiến cho các hộ dân lao đao vì sản phẩm tồn đọng và rớt giá. Trước sự lo lắng và trăn trở của người dân về đầu ra cho nghề trồng dâu, nuôi tằm, CCB Hoàng Viết Đức đã lặn lội đến các tỉnh Hà Nam, Hà Tây (cũ), Nam Định… để tìm nơi tiêu thụ cho sản phẩm dâu tằm; đồng thời học cách sơ chế kén tằm đạt chất lượng cao. Vừa học vừa làm, anh đã mày mò tự chế thành công máy sơ chế tơ tằm chạy bằng mô tơ điện. Khi đưa máy vào chạy chất lượng tơ tằm không chỉ đẹp, mà còn cho năng suất, hiệu quả cao, giảm được chi phí và sức lao động so với cách xe tơ thủ công truyền thống trước kia. Nhận thấy điều kiện thuận lợi để phát triển nghề trồng dâu, nuôi tằm có thể giải quyết được việc làm, tăng thu nhập cho các hộ dân trong xã. CCB Hoàng Viết Đức đã in tài liệu về kỹ thuật trồng dâu, nuôi tằm và mời các kỹ sư chuyên ngành dâu tằm ở Trung tâm Nghiên cứu dâu tằm tơ Trung ương về hướng dẫn cho bà con. Bên cạnh đó, để giải quyết nguồn vốn sản xuất cho các hộ dân và xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, anh Đức đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất, đồng thời tích cực vận động và hỗ trợ về vốn, kỹ thuật, cây, con giống, bao tiêu kén tằm cho các hộ dân trong xã và các vùng lân cận. Hiện tại, công ty của anh Đức nhập kén và sơ chế khoảng 4 tạ kén/ngày, tạo việc làm ổn định cho gần 30 lao động, với thu nhập từ 4,5 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm làm ra đến đâu đều tiêu thụ hết đến đó nên doanh thu của công ty mỗi năm đạt trên 6 tỷ đồng từ sản phẩm tơ tằm, trừ chi phí còn có lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Theo anh Đức, hiện tại đầu ra cho sản phẩm kén tằm khá ổn định. Vì hiện nay, kén tằm là nguyên liệu để làm ra các mặt hàng cao cấp, có giá trị cao, thị trường phong phú. Với nguyện vọng, sẽ hình thành và phát triển nghề trồng dâu, nuôi tằm có thương hiệu trên những vùng đất thích hợp của huyện Thiệu Hóa, ngoài việc động viên bà con trồng dâu, nuôi tằm, hiện tại anh Đức đang mong muốn có được mặt bằng thích hợp để tập trung đầu tư xây dựng hệ thống nhà xưởng đạt tiêu chuẩn, với quy mô hàng trăm máy xe tơ cũng như xây dựng khu vực để sản xuất tằm giống, cung cấp cho người dân.

Truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, bằng nghị lực và ý chí quyết tâm không cam chịu đói nghèo đang được phát huy trong suy nghĩ, việc làm của CCB Hoàng Viết Đức. Mồ hôi, công sức của anh đang được đền đáp bằng chính những thành quả của mỗi người dân quê anh.