Sống lại làng nghề trồng dâu nuôi tằm

Ông Nguyễn Văn Nông, thôn Phước Bình, xã Đại Minh, Đại Lộc nhớ lại : “Trận lụt khủng khiếp năm 1999, toàn bộ dải đất này bị bồi lấp, hình dạng xù xì như con cá sấu trôi dạt từ đầu nguồn bị mắc cạn. Cát bồi trắng bệch, trải dài theo triền sông này”. Thế nhưng, giờ đây, 23 ha đất bạc màu dọc triền sông ấy, màu xanh cây dâu đã được phủ lên. Sự trù phú đã dần trở lại bằng nghề trồng dâu nuôi tằm trên mảnh đất xưa.

Sống lại làng nghề trồng dâu nuôi tằm

Huyện Đại Lộc giờ đây được biết đến với ưu thế phát triển công nghiệp ngoài những cánh đồng cho hiệu quả kinh tế cao đã có sẵn. Thế nhưng, xã Đại Minh dường như không có được những ưu thế ấy. Dải đất bạc màu dọc theo triền sông Vu Gia những năm trước vẫn nằm im lìm do ý định đặt những nhà máy công nghiệp ở đây bất thành. Sự bồi lở và hung dữ của dòng Vu Gia đã làm nhiều người lo ngại khi đặt những công trình kiên cố nơi đây. Cây lúa trên những cánh đồng Đại Minh tuy cho năng suất không thua kém so với mức bình quân của toàn huyện, nhưng theo ông Ngô Văn Năm, Chủ tịch UBND xã Đại Minh thì đất lúa không thể “nở” ra được. Ông còn cho biết thêm : “Kế hoạch cải thiện những dải đất bỏ hoang đã có từ rất lâu, nhưng bà con vẫn loay hoay vì chưa biết trồng cây gì cho phù hợp”. Và, trước đây, địa phương cũng từng nghĩ đến sẽ phát triển rộng rãi nghề trồng dâu nuôi tằm trên đất này nhưng lúc đó, đầu ra của sản phẩm lại bấp bênh nên nhiều gia đình nản chí. Những năm gần đây, kế hoạch chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, con vật nuôi được thực hiện rộng khắp trên toàn huyện đã thôi thúc nhiều người nghĩ đến việc thay đổi phương thức canh tác. Miếng đất bạc màu khi xưa được xới tung trở lại cùng với niềm khát vọng đổi đời của nhiều người dân vùng này.

Gia đình ông Nguyễn Văn Nông trồng nửa hecta dâu. Kèm theo đó, mỗi năm, ông chăm sóc được 6 mí (đợt) kén. Với giá kén hiện tại (35.000 đồng/kg), mỗi năm, gia đình ông thu nhập khoảng chục triệu đồng. Theo ông, mức thu nhập ấy vẫn chưa cao nhưng rất ổn định. Trước đây, không ai nghĩ, trên mảnh đất bạc màu này, có thể sinh lợi từ việc trồng cây. Nghề trồng dâu nuôi tằm không đòi hỏi đầu tư lớn về vốn. “Cái khó của nghề ni là ở chỗ cần phải thạo nghề, làm theo kinh nghiệm vốn có. Nhiều gia đình muốn làm nhưng không dễ, vài hộ đã thất bại do thiếu kinh nghiệm trong lúc chăm tằm, bủa kén. Nhiều người còn quá chú trọng đến yếu tố tâm linh” – ông Nông vừa cho tằm ăn vừa nói.

Hiện tại, xã Đại Minh có 70 gia đình đang gắn bó với nghề trồng dâu nuôi tằm. Trong những năm gần đây, giá kén luôn ở mức cao và ổn định. Nhiều gia đình khá lên nhờ nghề này ngoài khoản thu nhập từ cây lúa. Ông Ngô Văn Năm cho biết, địa phương đang lập dự án làng nghề trồng dâu nuôi tằm ở thôn Phước Bình nhằm phát huy hiệu quả kinh tế của nghề này. Theo ông Năm, nếu xây dựng được các cơ sở ươm tơ (chứ chưa nói đến dệt lụa) gắn chặt với làng nghề, địa phương sẽ giải quyết được nhiều lao động và nâng cao hiệu quả kinh tế từ dải đất hữu ngạn Vu Gia.

Với những thuận lợi đã thấy rõ, giấc mơ phát triển một làng nghề truyền thống đang nhen nhóm trong lòng mỗi người dân Đại Minh.