Xã Thượng Quận với nghề trồng dâu nuôi tằm

Thượng Quận là một xã thuần nông của huyện Kinh Môn. Toàn xã có 741,56 ha đất tự nhiên (350,49 ha đất nông nghiệp). Trong những năm gần đây kinh tế-xã hội của Thượng Quận ngày càng phát triển, đời sống của nhân dân được nâng cao, Năm 2005 thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 4 triệu đồng /người/năm, đến năm 2010 đã tăng, đạt 8,09 triệu/người/năm.

Xã Thượng Quận với nghề trồng dâu nuôi tằm

Để đạt sự tăng trưởng như vậy, trong những năm qua cấp ủy, chính quyền xã đã luôn quan tâm chỉ đạo nông dân đẩy mạnh sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Ngoài việc duy trì sản xuất các loại cây truyền thống như lúa, sắn dây, hành, tỏi… nhân dân trong xã còn tích cực phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm.

Thượng Quận có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm bởi xã nằm kề bên dòng sông Kinh Môn (hay còn gọi là sông Vận), có diện tích đất ngoài đê lớn, chất đất phù sa màu mỡ rất phù hợp để trồng dâu. Thượng Quận có 200 hộ trồng dâu nuôi tằm, tập trung ở 3 thôn: Vũ Xã, Quế Lĩnh, Khuê Bích. Hộ trồng nhiều nhất là 5 sào, hộ trồng ít nhất cũng 2 sào. Giá trị sản xuất chỉ riêng trồng dâu nuôi tằm của xã trong 6 tháng đầu năm 2011 đạt 3,6 tỷ đồng. Cùng với điều kiện tự nhiên thuận lợi cộng với đức tính cần cù, yêu lao động, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nên trong những năm gần đây nghề trồng dâu nuôi tằm đã góp phần thu nhập đáng kể cho người nông dân.

Ông Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 1990, Công ty Dâu tằm Việt-Triều bắt đầu khảo sát điều kiện tự nhiên của xã Thượng Quân. Từ năm 1991, Công ty triển khai việc trồng dâu nuôi tằm tại xã và đã hỗ trợ về vốn, giống, phân bón, cán bộ kỹ thuật, thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp cho việc trồng dâu nuôi tằm của xã. Khi mới triển khai, Thượng Quận có diện tích trồng dâu là 20 ha đến nay diện tích mở rộng lên 36 ha.

Nghề trồng dâu nuôi tằm ở Thượng Quận tuy chỉ là một nghề phụ nhưng lại cho thu nhập cao hơn hẳn so với trồng lúa, rau màu… của địa phương. Nó góp phần tích cực vào giải quyết công ăn, việc làm cho bà con nông dân, nhất là vào thời điểm nông nhàn.

Dâu là một loại cây lưu gốc, có thời gian sinh trưởng dài, có khả năng phát triển mạnh, chịu hạn, chịu úng và chịu rét tốt. Cây dâu trồng 1 lần cho thu hoạch 30 năm mới thu gốc. Bà con nông dân chỉ cần bỏ vốn ít, thu lãi cao, bình quân từ 120 triệu đến 160 triệu đồng/ha/năm. Từ nhận thấy nghề trồng dâu nuôi tằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên cấp ủy, chính quyền xã chủ trương trong thời gian tới xúc tiến quy hoạch vùng trồng dâu, tiếp tục vận động bà con mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học, tìm kiếm thị trường ổn định đầu ra cho sản phẩm kén tằm.

Ông Nguyễn Văn Lợi, một cán bộ xã cho biết: Giống tằm có nguồn gốc từ Trung Quốc được bà con mua từ Thái Bình, với mức giá kén tằm bình quân từ 80.000 đến 100.000 đồng/kg, thời điểm cao nhất là 120.000 đồng/kg (năm 2010). Về mức thu nhập, ông cho biết: Mức thu nhập bình quân của các hộ làm nghề này là 6,5 – 7 triệu đồng/sào/năm. Một số hộ thu hoạch 70-80 kg/lứa kén, thu nhập trên dưới 8 triệu đồng, một năm 6 lứa kén tằm,, cho thu lãi gần 50 triệu đồng. Điển hình, có gia đình ông Nguyễn Đức Phú thôn Quế Lĩnh, ông Nguyễn Hữu Huệ, thôn Vũ Xã, mỗi năm thu hoạch lãi từ 40-50 triệu đồng…với 36 ha dâu được trồng trong xã đã mang lại thu nhập cao cho 200 hộ trồng dâu, nuôi tằm, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế gia đình. Nhờ cây dâu, con tằm mà nhiều gia đình có đủ điều kiện để nuôi con ăn học, trưởng thành xây được nhà cao tầng, khang trang, tích cực đóng góp vào việc xây dựng đường bê tông xi mămg, nhà văn hóa thôn và nhiều hộ đã thoát nghèo, trở nên giàu có.

Bà Nguyễn Thị Tĩnh, thôn Quế Lĩnh cho biết, hiện nay nhân dân trong 3 thôn nuôi tằm trắng và tằm vàng. Chu kỳ sinh trưởng của con tằm chỉ từ 21 đến 22 ngày cho thu hoạch 1 lứa kén (tằm Xuân); từ 26-28 ngày đối với tằm Thu. Một năm có 6 lứa tằm (2 lúa tằm Xuân, 2 lứa tằm Hè và 2 lứa tằm Thu). Thời gian sinh trưởng của con tằm chia làm 5 thời kỳ, hay còn gọi là từ tuổi 1 đến tuổi 5.

Do tuổi đời của con tằm ngắn, nên khâu phòng bệnh rất quan trọng, cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ, lá dâu cho tằm ăn phải đảm bảo xanh, sạch, khô ráo, không nhiễm bẩn. Ngoài việc trồng lúa và các cây vụ đông người dân Thượng Quận còn tận dụng đất ven sông để trồng dâu nuôi tằm, tăng thêm nguồn thu.

Ông Nguyễn Đức Tin, Bí thư chi bộ khẳng định, nghề trồng dâu nuôi tằm đã tồn tại và phát triển tại xã Thượng Quận khoảng 20 năm và mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân. Theo ông tính toán, bà con chỉ cần bỏ số vốn 600-700.000 đồng cho 6 lứa kén/năm (chi phí phân bón cây dâu và mua trứng tằm) có thể thu lãi ròng từ 7.000.000 đến 8.000.000 đồng/năm/sào. Ông cũng cho biết, xã Thượng Quận không chỉ phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm mà bà con còn trồng sắn dây và cây hành tỏi vụ đông cho thu hoạch cao.

Trồng dâu nuôi tằm đã bám rễ và phát triển tại xã, được bà con nông dân coi là một nghề truyền thống mang lại thu nhập cao và giải quyết việc làm thời gian nông nhàn. Nhưng hiện nay, diện tích đất ngoài đê ngày càng bị thu hẹp, khói bụi do sản xuất công nghiệp ảnh hưởng đến chất lượng lá dâu dẫn đến tằm bị nhiễm bệnh nhiều hơn, mặt khác yếu tố thị trường bấp bênh, giá cả chưa ổn định, bà con nông dân bán sản phẩm phải thông qua thương lái nên thường bị “ép giá”, chưa có doanh nghiệp, công ty nào đứng ra thu mua trực tiếp sản phẩm của bà con nông dân, là những yếu tố ảnh hưởng đến việc phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm ở địa phương. Vì vậy, cấp uỷ Đảng, chính quyền và bà con nông dân luôn mong muốn có doanh nghiệp đứng ra thu mua lâu dài sản phẩm để có thị trường ổn định đối với nghề trồng dâu nuôi tằm. Bên cạnh đó, rất cần sự quan tâm của ngành nông nghiệp tỉnh, huyện về khoa học kỹ thuật để nghề trồng dâu, nuôi tằm của Thượng Quận ngày càng phát triển, mang lại thu nhập cho bà con nông dân.